Nếu bạn đang có suy nghĩ trở thành một du học sinh Hàn Quốc, có thể sẽ có nhiều mối băn khoăn, bận tâm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng thể và chân thực nhất về một trong những nền giáo dục hiện đại và nghiêm túc nhất khu vực này.

Trải nghiệm du học Hàn Quốc bổ ích và cực thú vị

1. Hầu hết các trường đại học đều rộng mở đón sinh viên quốc tế

Trên thực tế, hiện nay, phần đông các trường đại học Hàn Quốc cạnh tranh gay gắt với nhau trong việc tuyển chọn sinh viên quốc tế nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu.

du-hoc-han-quoc-1

Một trong những lợi ích mà sinh viên quốc tế mang lại cho các trường đại học Hàn Quốc chính và việc nâng cao hình ảnh và danh tiếng của ngôi trường đó trên toàn thế giới. Hầu hết các trường đại học đều được phép nhận sinh viên quốc tế không giới hạn trong khi đó, Bộ Giáo dục nước này lại đặt ra những chỉ tiêu số lượng đầu vào hạn hẹp đối với sinh viên người Hàn.

2. Cơ hội giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Hàn

Các trường đại học Hàn Quốc đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải có chứng chỉ TOPIK (Test of Proficiency in Korean – Kiểm tra năng lực tiếng Hàn) đạt cấp 4 trở lên. Mặc dù cũng tùy từng ngành học mà yêu cầu năng lực tiếng Hàn khác nhau nhưng nhìn chung, nếu du học Hàn Quốc, bạn nên chuẩn bị tốt tâm lý giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Hàn. Điều này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích khi hòa nhập với cuộc sống và con người nơi đây.

du-hoc-han-quoc-2

3. Các lớp học được dạy bằng tiếng Anh chỉ chiếm khoảng 25 – 30%

Với tất cả các ngành học, trừ Ngôn ngữ Hàn, bạn sẽ có một số tiết được dạy học bằng tiếng Anh bởi các giáo sư Hàn Quốc. Tuy nhiên, vấn đề gây trở ngại lớn nhất ở đây là khả năng tiếng Anh của các giáo sư Hàn Quốc không được tốt cho lắm, chính vì vậy bạn cần thông thạo vốn liếng tiếng Hàn để nhờ sự trợ giúp từ những người bạn Hàn Quốc.

4. Chi phí giá rẻ

So với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới hiện nay thì du học Hàn Quốc vẫn còn ở mức rất phải chăng. Mức học phí trung bình một năm ở Hàn Quốc vào khoảng 6.700.000 won, tương đương 6.000 USD (khoảng 130 triệu tiền Việt). Con số này thấp hơn nhiều so với mức 22.000 USD học phí cho một năm đèn sách tại Mỹ. Bên cạnh đó, nếu ở trọ tại ký túc xá của các trường đại học Hàn Quốc, bạn chỉ phải trả khoảng 700.000 won (tương đương 14 triệu đồng) một năm.

du-hoc-han-quoc-3

Một phòng ký túc xá trường đại học ở Hàn Quốc

Còn chần chờ gì mà không đặt vé máy bay đi Hàn Quốc lên kế hoạch du học ngay từ hôm nay.

5. Các trường đại học tốp đầu

Học sinh trung học ở Hàn thường bị ám ảnh bởi 3 chữ cái quyền lực, đó chính là S.K.Y. Đây là những chữ cái đại diện cho 3 trường đại học tốp đầu Hàn Quốc: Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Đại học Hàn Quốc (KU) và Đại học Yonsei (YU). Bằng cấp bạn nhận được từ S.K.Y có thể khiến cho con đường công danh, sự nghiệp sau này của bạn ở Hàn trở nên sán lạn, dễ dàng hơn cho dù những trường đó chưa chắc đã có hệ thống đào tạo tốt nhất về chuyên ngành bạn học. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào tốp 3 trường đại học này năm nào cũng rất đông, dẫn đến tình trạng cạnh tranh quyết liệt và căng thẳng, trong khi đó, các trường đại học khác lại phải tổ chức tuyển sinh liên tục chỉ để đạt đủ chỉ tiêu.

6. Môi trường đại học hoàn toàn tự do

Học sinh trung học ở Hàn Quốc phải chịu áp lực rất lớn từ việc thi đỗ đại học, nhất là những trường đại học tốp đầu, vì vậy, khi lên đại học, áp lực ít hơn, cộng với việc được tự do làm nhiều việc mình thích hơn, sẽ đồng nghĩa với những cuộc vui tới bến và những buổi tiệc tùng triền miên.

Sinh viên Hàn Quốc thường tiệc tùng thả ga và mức độ tiệc tùng còn thường xuyên hơn so với khi bạn tổ chức tiệc với bạn bè ở nhà.

7. Áp lực từ mối quan hệ tiền bối – hậu bối

Hàn Quốc rất coi trọng những người đi trước, được gọi là tiền bối. Nếu bạn là một sinh viên năm cuối, bạn sẽ được hưởng một vài đặc quyền nhất định, bao gồm cả một số trò nghịch phá. Những đàn em khóa dưới sẽ xem bạn như cố vấn, sẵn sàng tin và nghe theo bất kỳ điều gì bạn cho là đúng, cho là họ nên làm, thậm chí là nhậu nhẹt, tiệc tùng thâu đêm và vô số những điều vô lý khác.

Nếu bạn là hậu bối và may mắn nhận được sự chỉ dẫn từ một đàn anh khóa trên giỏi giang, tốt bụng thì không còn gì tuyệt vời hơn. Nhưng nếu ngược lại, bạn có thể sẽ gặp phải khá nhiều stress trong mối quan hệ tiền bối – hậu bối phức tạp tại các trường đại học.

Gọi điện Chat Zalo