Do ảnh hưởng của phương Tây, người Nhật đã không còn đón Tết theo âm lịch như Việt Nam và một số nước châu Á! Tuy nhiên, văn hóa Tết của người Nhật vẫn luôn chịu ảnh hưởng sâu sắc của Phật giáo. Đặt vé máy bay đi Nhật Bản ngay hôm nay để tìm hiểu tập tục đón tết thú vị của người dân Nhật Bản nhé.

Tết đón mừng năm mới của người Nhật Bản được bắt đầu từ 24 giờ ngày cuối cùng của tháng 12 (dương lịch) và được kéo dài trong ba ngày.

Để chuẩn bị đón năm mới, trong những ngày cuối năm cũ, các gia đình Nhật Bản đều có tập quán dọn dẹp nhà cửa, trang trí kadomatsu trước cổng, shimekazari trên cửa ra vào và bàn thờ. Kadomatsu được làm từ cành thông cùng tre và mai để đón Thần năm mới, còn shimekazari có ý nghĩa đuổi quỷ trừ tà.

Kadomatsu

Sáng 1/1, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới (Oshogatsu). Đầu tiên là rượu mừng năm mới otoso trừ tà khí trong năm đó và để kéo dài tuổi thọ. Tiếp đến là món ăn ngày Tết osechi sau khi cúng Thần năm mới.

Tục lệ mừng tuổi cho trẻ em, hoặc tặng quà giữa những người thân trong gia đình hay trong dòng họ, bạn bè cũng được tiến hành kể từ sau lễ đón giao thừa năm mới.

images1186591_li_xi_1

Cũng giống như người Việt, trong những ngày Tết đón năm mới, người Nhật Bản thường đi lễ ở các đền, chùa với ý nghĩa vừa là để xin Thần, Phật cho sức khỏe, tài, lộc, hạnh phúc, vừa là dịp tham quan, thư giãn, thưởng ngoạn các nơi danh thắng, di tích lịch sử văn hóa.

Và  một trong những nét đẹp văn hóa đầu năm mới của người Nhật, đó là việc khai bút và thưởng thức ẩm thực ngày Tết với các món truyền thống.

thegioi_140124_06_osechi-ryori

Ngày 7/1 là ngày Tết 7 loài hoa quả. Trong ngày này, người Nhật Bản ăn cháo nấu bằng bảy loại rau, quả để cầu sức khỏe. Người Nhật cho rằng, cháo cũng là bài thuốc chữa được nhiều bệnh.

Vào ngày 11/1, người Nhật có tục lệ ” làm vỡ” bánh dày (kagamibiraki). Bánh dày hình gương tượng trưng cho may mắn nên người Nhật không cắt mà “làm vỡ” bằng búa. Bánh dày vỡ ra được nấu thành chè với đậu đỏ cũng hàm ý sẽ mang lại những điều tốt đẹp.

Ngày lễ thành nhân (Seijinnohi) diễn ra vào ngày 15/1, là ngày làm các nghi lễ trang trọng để công nhận và chúc mừng các nam nữ thanh niên Nhật tròn 20 tuổi trong năm đó. Ngày này thường được tổ chức tại các ngôi đền nổi tiếng ở từng địa phương nơi các thanh niên đó cư trú. Sau Seijinnohi, mọi người mới thực sự hết Tết và trở lại cuộc sống bận rộn thường ngày.

Để cập nhật thông tin một cách nhanh chóng cũng như giải đáp những vấn đề liên quan tới những tấm vé máy bay bạn chỉ cần liên hệ tới Đại lý Cebu Pacific.

Gọi điện Chat Zalo