Hộ chiếu trẻ em hay Passport trẻ em là hộ chiếu dành cho người dưới 14 tuổi. Vậy bạn có biết các thủ tục để làm hộ chiếu cho trẻ em như thế nào không? Thủ tục cấp mới, gia hạn, cấp đổi hộ chiếu trẻ em khác gì hộ chiếu dành cho người lớn? Bài viết của Hãng Cebu pacific uy tín Việt Nam dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn tất cả các thủ tục trên.

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em từ 0 đến 14 tuổi

Hộ chiếu dành cho trẻ em có rất nhiều loại. Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu ngoại giao dạng đi cùng bố mẹ ra nước ngoài. Nội dung bài viết hôm nay sẽ tập trung đề cập đến thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em loại hộ chiếu phổ thông (Popular Passport) mà đa số mọi người vẫn thường sử dụng.

Một số khác biệt của hộ chiếu trẻ em so với người lớn

Làm hộ chiếu không cần có mặt

Trẻ em không cần có mặt khi làm hộ chiếu. Người đi làm thay là cha mẹ, người đỡ đầu hoặc người giám hộ hợp pháp. Người đi làm thay cũng là người ký tên trên đơn xin cấp hộ chiếu.

Thời hạn hộ chiếu trẻ em ngắn hơn hộ chiếu người lớn

Hộ chiếu người lớn và trẻ em nhìn không khác gì nhau, về mặt nội dung chỉ khác duy nhất về thời hạn. Hộ chiếu phổ thông dành cho người trên 14 tuổi có thời hạn 10 năm. Còn hộ chiếu phổ thông dành cho trẻ em có thời hạn chỉ 5 năm.

Hộ chiếu trẻ em có thời hạn không quá 5 năm và không được gia hạn

Hộ chiếu trẻ em ghép chung với hộ chiếu cha mẹ thì hộ chiếu cha mẹ sẽ được điều chỉnh thời hạn không quá 5 năm từ ngày bổ sung trẻ em

Ví dụ hộ chiếu cha mẹ cấp ngày 01/03/2018 sẽ có thời hạn 10 năm từ 01/03/18 đến 01/03/28. Ngày 15/03/18 bổ sung thêm bé ghép chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ thì hộ chiếu của cha mẹ sẽ bị điều chỉnh thời hạn đến 15/03/23. Tức là rút ngắn đi gần 5 năm.

Làm hộ chiếu cho trẻ em
Làm hộ chiếu cho trẻ em

Trẻ em không làm thủ tục hộ chiếu online được

Hiện nay, có rất nhiều tỉnh, thành phố triển khai làm thủ tục hộ chiếu online. Tuy nhiên, trẻ em dưới 14 tuổi không làm thủ tục hộ chiếu online được. Quy trình thủ tục hộ chiếu trẻ em tùy thuộc vào các hãng hàng không.

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Do trẻ em chưa có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân nên việc làm thủ tục cũng tương đối phức tạp. Trẻ em cũng thay đổi ngoại hình rất nhanh khi chũng lớn lên.

Do đó cần có thêm bước xin xác nhận ở cơ quan công an phường, xã. Có 2 trường hợp: hộ chiếu riêng và hộ chiếu ghép chung với cha hoặc mẹ. Cha, mẹ có thể thay thế bằng người giám hộ, người đỡ đầu nhưng phải bổ sung thêm giấy tờ pháp lý chứng minh quan hệ.

Địa chỉ làm hộ chiếu trẻ em ở đâu

Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của bé. Trường hợp công dân Việt Nam sinh sống ở nước ngoài thì làm thủ tục tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại.

Quy định về ảnh làm hộ chiếu

Ảnh cha mẹ trường hợp làm hộ chiếu chung: Cỡ ảnh 4×6, phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng, chụp không quá 03 tháng.

Ảnh trẻ em: hộ chiếu riêng 4x6cm, hộ chiếu chung ba mẹ 3x4cm. Phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính, mắt nhìn thẳng, chụp không quá 03 tháng. Ảnh hộ chiếu trẻ em, đặc biệt các bé còn nhỏ không quá khắt khe.

Các bước làm hộ chiếu cho trẻ em
Các bước làm hộ chiếu cho trẻ em

Các bước làm hộ chiếu riêng dành cho trẻ em từ 0 đến 14 tuổi

Bước 1: Điền tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em. Cha hoặc mẹ khai đơn, điền đầy đủ thông tin của trẻ. Ký, ghi rõ họ tên. Dán ảnh hộ chiếu của trẻ: cỡ ảnh 4x6cm.

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Xin xác nhận tại Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú (hộ khẩu ngoại tỉnh) vào tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em ở trên. Nhớ phải có dấu giáp lai trên ảnh trong tờ khai nhé.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em ở trên: đã điền đầy đủ, dán ảnh và xin xác nhận, 02 ảnh hộ chiếu cho trẻ như ảnh dán trên tờ khai, 02 bản sao giấy khai sinh. Chứng minh thư/thẻ căn cước công dân của cha hoặc mẹ (người đi nộp)

Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh. Không cần mang hộ khẩu. Ví dụ hộ khẩu bạn ở Đồng Nai nhưng làm hộ chiếu cho con ở Hồ Chí Minh thì cần sổ tạm trú. Còn hộ khẩu ở Hồ Chí Minh thì không cần mang hộ khẩu lên vì trên chứng minh thư hoặc thẻ căn cước đã có thông tin hộ khẩu ở TP.HCM rồi.

Bước 4: Nộp hồ sơ

Lên phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố nộp hồ sơ. Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em: 200,000 VNĐ. Thời gian làm hộ chiếu trẻ em: 8 ngày làm việc

Nhận hộ chiếu: sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được biên lai và giấy hẹn ngày lên nhận passport. Có thể đăng ký nhận tại nhà qua hình thức chuyển phát nhanh. Phí dao động từ 9,000 ~ 30,000 VNĐ tùy từng tỉnh thành. Bìa đựng passport được bán luôn ở quầy trả hộ chiếu dao động từ 30,000 ~ 50,000 VNĐ.

Bên cạnh đó còn có các trường hợp khác như: Cấp hộ chiếu chung trẻ em và cha mẹ. Trong trường hợp này, nếu cha mẹ chưa có hộ chiếu thì sẽ cấp hộ chiếu chung với cha mẹ, ngược lại, nếu cha mẹ đã có hộ chiếu rồi thì sẽ làm thủ tục bổ sung vào hộ chiếu cha, mẹ. Các giấy tờ cần làm và các bước cũng gần tương tự như trên. Để biết thêm chi tiết và cac sthur tục giấy tờ hay quy định của hãng hãy tham khảo thêm trong Quy định Cebu Pacific để chuẩn bị thật kỹ cho chuyến du lịch sắp tới của gia đình nhé.

Gọi điện Chat Zalo