Những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Trung Quốc

110

Cũng giống như Việt Nam, người Trung Quốc đón năm mới theo lịch âm. Vào dịp Tết các gia đình sẽ chuẩn bị làm các món ăn để thưởng thức và mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Dưới đây là một sốn món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tết của đất nước này.

Sủi cảo

Sủi cảo là một trong những thực phẩm vô cùng phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là ở miền Bắc. Món ăn này tượng trung cho sự may mắn bởi vì chúng giống như những đồng tiền cổ của Trung Quốc. Sủi cảo tượng trưng cho sự giàu có và may mắn với một tương lai tươi sáng.

Sủi cảo
Sủi cảo

Bánh được làm từ thịt lợn băm trộn với rau củ quả và được gói trong vỏ bánh được làm bằng bột mỳ. Vào dịp Tết các gia đình sẽ cùng nhau làm sủi cảo, trong đó sẽ có một chiếc sủi cảo được bỏ một đồng xu vào, nếu như ai may nắm ăn trúng miếng sủi cảo đó sẽ may mắn cả năm.

Bánh hảo cá

Tuy không phải là món ăn truyền thống của năm mới những món bánh này thường được thưởng thức trong dịp Tết.

Bánh hảo cá là bánh bao tôm hấp với lớp vỏ bột sáng bóng chứa nhiều các thành phần bí mật. Những chiếc bánh có hình dáng giống như một chú thỏ, nếu như quan sát kỹ bạn sẽ thấy những chiếc tai dài xinh xắn.

Món cá

Cá om, hấp là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết của người Trung Quốc. Theo quan niệm của người Trung Quốc cá cá được phát âm như từ dư thừa, đây cũng chính là mong muốn của người Trung Quốc vào mỗi dịp cuối năm bởi quan niệm một năm tiết kiệm, dư giả sẽ giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn trong năm mới.

Thông thường những loài cá được con người lựa chọn thường là có cách phát âm gần giống với điều mà họ mong muốn.  Chẳng hạn như cá trôi tàu, cá diếc sẽ tượng trưng cho sư may mắn, cá trê thể hiện cho ước muốn được dư giả.

Hàu khô

Hàu không chỉ có tác dụng bổ dưỡng mà còn được người Trung Quốc coi là món ăn may mắn. Đặc biệt là món hàu khô, nếu như bạn đặt vé máy bay đi Trung Quốc vào dịp Tết sẽ thấy người dân nơi đây thưởng thức món ăn này với mong muốn mang lại sự phát đạt trong kinh doanh. Món ăn này thường được ăn kèm cùng với đậu phụ, các loại rau củ như nấm…

Món rau xào thập cẩm

Người Trung Quốc thường quan niệm rằng con số 10 sẽ mang lại may mắn. Do vậy sau khi ăn món ra ràu thập cẩm này thì rất cả những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. Tuy nhiên thực tế không phải món ăn có sự kết hợp của 10 loại rau mà đó chính là 10 loại thực phẩm chay như mộc nhĩ, nấm hương, măng chua, đậu phụ khô, cà rốt….

Món rau xào thập cẩm
Món rau xào thập cẩm

Trứng gà

Theo quan niệm của người Trung Quốc, trứng gà sẽ là món ăn mang lại sự thịnh vượng và giàu có trong dịp Tết.

Đây là món ăn đơn giản nhất, trứng sau khi được luộc chính sẽ đem đập phần vỏ và đun sôi trong nồi nước có trà đen, xì dầu và ngũ vị hương, hành là, hóa hồi, gừng… Những thành phần nguyên liệu này sẽ ngấm vào trứng qua các vết nứt của cỏ để tạo nên những vân rạn trứng đẹp. Khi bạn thưởng thức sẽ cảm nhận được hết các nguyên liệu đã ngấm vào bên trong sau khi đun.

Ngoài ra trong dịp Tết của người Trung Quốc còn rất nhiều món ăn khác nhau như tôm, vịt quay… do vậy nếu bạn đi du lịch vào thời gian này hãy thưởng thức các món trên khi có cơ hội. Hãy liên hệ với Phòng vé Cebu Pacific để sở hữu ngay tấm vé máy bay giá rẻ và thực hiện kế hoạch của mình.

Những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Trung Quốc
8 5 (100%) 8 votes