Nhật Bản là một trong những quốc gia rất phát triển ở châu Á. Ngoài con người văn minh lịch sự, nét văn hóa đặc sắc thì đất nước này còn vô số những điều độc đáo và hay ho . Cùng Cebu Pacific tìm hiểu những điều kỳ lạ chỉ Nhật Bản mới có nhé.

1.Văn hóa đi tàu của người Nhật

Ở Nhật Bản, khi đi tàu điện ngầm, ai đến trước sẽ ngồi trước và họ cũng không bao giờ nhường ghế cho người già vì hành động đó bị coi là bất lịch sự. Những người lớn tuổi không thích thừa nhận là mình đã “già” và nếu bạn nhường ghế, họ sẽ nghĩ rằng bạn đang chê bai tuổi tác của họ.

2.Văn hóa công sở Nhật Bản

Chuyện ngủ gật ở văn phòng là điều không hay ho với hầu hết mọi tổ chức văn trên thế giới nhưng ở Nhật Bản, điều đó lại được khích lệ. Văn hóa doanh nghiệp Nhật cho rằng nếu bạn ngủ tại nơi làm việc đồng nghĩa là bạn đã làm việc quá chăm chỉ, tận tâm với công việc tới mức không đủ thời gian ngủ ở nhà. Thậm chí nhiều người còn giả vờ ngủ gật để được quản lý tin là họ đã làm việc chăm chỉ.

3.Toilet siêu hiện đại

Khi sử dụng toilet của Nhật Bản, bạn sẽ phải bất ngờ vì sự tiện ích và hiện đại của nó. Có hàng loạt nút bấm trên toilet với mục đích sử dụng và nhu cầu khác nhau như là: tự động xịt nước rửa sạch, làm ấm bệ ngồi, phát nhạc,…vệ sinh cho người khuyết tật.

Toilet ở Nhật Bản rất hiện đại
Toilet ở Nhật Bản rất hiện đại

4.Nói không với tiền tip

Với nhiều quốc gia trên thế giới, trả tiền tip là thể hiện sự lịch sự nhưng với Nhật Bản thì không. Người Nhật cho rằng bạn đánh giá thấp giá trị hàng hóa/dịch vụ của họ nếu bạn trả tiền tip và coi đó là hành động thiếu tôn trọng, bất lịch sự.

5.Đẩy người vào toa tàu

Mật độ dân số ở Nhật rất cao nên vào giờ cao điểm có rất đông hành khách. Những người làm nhiệm vụ đẩy khách vào toa tàu được gọi là Oshiya sẽ cố gắng nhét nhiều người lên tàu nhất có thể, đảm bảo tàu chạy hết công suất và đúng giờ..

6.Húp mì phải tạo thành tiếng

Gây tiếng động khi ăn là thói bất lịch sự ở nhiều quốc gia nhưng lại là nét đẹp ở Nhật Bản. Khi ăn mì, bạn phải tạo ra tiếng húp “xì xụp” để thể hiện rằng bạn đang ăn một tô mỳ rất ngon, bày tỏ sự khen ngợi tới đầu bếp hay người nấu.

7.Máy bán hàng tự động bán đủ thứ

Bạn có muốn đặt vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ để mua thư tình bằng máy bán hàng tự động? Vì ở Nhật, máy bán hàng tự động bán cả thư tình, gạo, ô dù, pin, hoa tươi, quần áo, kính mắt, sách, bánh trái, mỳ Ý,..tất tần tật mọi thứ.

Máy bán hàng tự động ở Nhật Bản
Máy bán hàng tự động ở Nhật Bản

8.Thư giãn bằng cách ngâm chân trên tàu hỏa

Di chuyển bằng tàu hỏa thường gây mệt mỏi và khó chịu cho hành khách, vì vậy người Nhật đã thiết kế bể nước nóng ngâm chân tại các khoang tàu. Điều này giúp các hành khách được nghỉ ngơi, thư giãn và bớt nhàm chán khi họ phải ngồi trên tàu quá lâu.

9.Nhận con nuôi là người trưởng thành

Nhật Bản là một trong các quốc gia có tỉ lệ nhận con nuôi cao nhất thế giới. Hầu hết người Nhật chỉ nhận nuôi con trai để có thể trao quyền thừa kế và quản lý tài sản. Điều này thường xảy ra với những gia đình không có con trai hoặc con trai không đủ khả năng nối nghiệp.

10.Cảnh sát sẽ giúp bạn với mọi thứ

Cảnh sát Nhật Bản rất tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào, bất cứ việc gì. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy cố gắng tìm cảnh sát đầu tiên.

Cảnh sát Nhật Bản
Cảnh sát Nhật Bản

 

Gọi điện Chat Zalo