Du lịch châu Á không những tiết kiệm chi phí hơn các nước châu Âu mà còn mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm tích cực, thú vị. Trên thực tế, du lịch châu Á được nhiều người lựa chọn hơn do cảnh sắc thiên nhiên phong phú, con người thân thiện và đồ ăn dễ thưởng thức.

Tuy nhiên, dù là đi du lịch đến đâu, bạn vẫn cần đảm bảo văn hóa ứng xử, giao tiếp lịch sự để tránh gặp phải những rắc rối không hay, ảnh hưởng tới hành trình của mình.

Đặt vé máy bay đi các nước châu Á giá rẻ nhất tại Đại lý Cebu Pacific ngay hôm nay.

Để không bị làm phiền khi đi du lịch châu Á

Chú ý cử chỉ tay

Nếu bạn du lịch đến các nước sùng đạo Phật như Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Campuchia,… thì nên chú ý không được chạm tay vào đầu người khác. Ở các nước này, hành động đó được coi là hành động xúc phạm vì theo quan niệm Phật giáo, đầu là phần linh thiêng nhất cơ thể.

Đến Campuchia, nếu lấy ngón tay chỉ vào người khác là thô lỗ còn ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, việc nhận quà bằng 1 tay là cử chỉ không lịch sự chút nào.

Lịch sự khi mua hàng

Ở một số quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc vẫn còn tình trạng o ép, cò kéo du khách mua hàng. Nếu không có nhu cầu, hãy lịch sự từ chối thẳng thắn và tránh đụng chạm vào hàng hóa của họ. Ngoài ra, đừng hỏi han quá nhiều, sờ, bóc, kiểm tra hay lựa chọn hàng xong lại không mua.

Sử dụng đũa thành thạo

 Khi dùng đũa bạn cũng nên quan sát mọi người và tránh việc cắm đũa vào bát.

Với một số khách phương Tây không quen với việc dùng đũa có thể yêu cầu phục vụ dĩa hoặc thìa để thưởng thức món ăn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn học cách dùng đũa thì nên tránh cắm đũa lên bát cơm vì một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc cho rằng đây là điềm xấu.

Ăn bằng tay

Ở một số quốc gia theo đạo Hồi như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, người dân quan niệm ăn bằng tay là lịch sự. Tuy nhiên ăn bằng tay cũng có cách ăn bằng tay riêng đó là bạn phải tuyệt đối tránh dùng tay trái. Các quốc gia này quan niệm tay trái không sạch sẽ và họ cũng khá khó chịu khi bạn sử dụng tay trái để lấy đồ, đưa đồ hay chỉ trỏ,…

Không hắt xì

Ẩm thực một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc thường có đặc trưng cay nồng hấp dẫn, tuy nhiên, chính những món ăn cay này là nguyên nhân khiến bạn muốn hắt xì. Điều đáng nói là việc hắt xì tại bàn ăn theo quan niệm người dân những nước này là vô cùng mất lịch sự. Vì vậy, hãy học các kiềm chế cơn hắt xì hoặc đi ra ngoài để xử lý.

Nhận lời mời uống rượu

Nên nhận lời khi có người mời bạn uống.

Tại Hàn Quốc, người ta thể hiện tình thân bằng việc mời nhau một ly soju, và nếu bạn từ chối lời mời của họ thì sẽ thật khiếm nhã. Ngoài ra, bạn cũng nên rót đồ uống cho mọi người trước khi tự rót cho mình.

Không đưa tiền boa

Hành động đưa tiền boa được xem là tối kỵ ở Nhật vì người Nhật rất có nguyên tắc, họ luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình sao cho xứng với đồng lương được nhận. Kể cả bạn có muốn đưa tiền boa như một sự khích lệ và hài lòng với phong cách phục vụ của họ, thì điều này cũng gần như xúc phạm và khiến họ thấy xấu hổ.

Tôn trọng văn hóa, tôn giáo

Sự tôn trọng là nền tảng văn hóa phổ biến ở các nước châu Á. Ở nhiều quốc gia châu Á mà tiêu biểu là Hàn Quốc, sự kính trọng người lớn tuổi rất được quan tâm. Vì vậy nếu du lịch đến những nước này, hãy đặc biệt chú ý trong cách cư xử đối với những người lớn tuổi.

Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay đặt vé máy bay đi Hàn Quốc, vé máy bay đi Philippines,… và nhiều quốc gia châu Á khác ngay hôm nay.

Gọi điện Chat Zalo